แคบหมูสุดยอดอาหารเหนือที่หากินง่าย

  แคบหมูถือเป็นเอกลักษณ์ของฝากประจำภาคเหนือไปเสียแล้วนะครับ เพราะว่าใครไปใครมาส่วนใหญ่ก็จะซื้อแคบหมูมาเป็นของฝากกันอย่างมากมาย บางร้านถึงทำการจัดส่งให้ลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดอีกด้วยนั่นเอง เพราะว่าแคบหมูไม่ว่าจะกินกับอะไร ก็อร่อยไปทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก ส้มต้ำ หรือกินเล่น ก็อร่อยทั้งนั้น

แคบหมูนั้นก็ถือเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของชาวล้านนาเป็นอย่างมากนะครับก็อย่างที่บอก คนส่วนใหญ่ก็จะนิยมเอาไว้ใช้กินแกล้มกับอย่างอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก ขนมจีน ส้มตำ เป็นต้น  แคบหมูบ้านเรานั้นก็มีอยู่สองแบบนะครับคือแบบแรกนั้น จะเป็นแบบมีไขมัน และอีกแบบจะเป็นแคบหมูไร้มันนั่นเอง ซึ่งชาวล้านนาดังเดิมก็จะนิยมรับประทานแคบหมูกันเป็นจำนวนมาก การทำแคบหมูนั้นก็ไม่ยากนะครับก็จะมีหนังหมูติดมัน , เกลือ, ซีอิ๋วดำ และน้ำมันหมู ส่วนการทำนั้นก็เพียงแค่หันมันหมูให้เป็นชิ้นตามที่เราต้องการ จากนั้นก็นำหนังหมูนี่แหละครับมาคลุกเคล้ากับซีอิ๋วดำ และเกลือหมักไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นก็ใส่น้ำมันลงไปตั้งไฟอ่อนๆ เอาหนังหมูที่หมักไว้ลงไปทอด พอหนังหมูได้ที่แล้วนั้นก็จะพ่องโต กรอบ ก็พักไว้สักแปปนึงเพื่อให้น้ำมันที่ค้างอยู่ได้ไหลลงไป ซึ่งเพียงเท่านั้นก็จะได้แคบหมูที่อร่อยแถมยังไม่ต้องไปซื้ออีกด้วยนะครับ ซึ่งก็มีเคล็ดลับนิดหน่อยสำหรับการทำหนังหมูนั่นก็คือ ควรใช้หนังหมูที่เป็นส่วนสันหลังหรือสะโพก หนังหมูต้องไร้กลิ่น เพียงเท่านั้นก็จะได้แคบหมูที่อร่อย ทำขายก็ดีไปอีกนั่นเอง

น้ำพริกอ่องสุดยอดอาหารเหนือที่อร่อย

  น้ำพริกอ่องถือเป็นอาหารเหนือที่หากินค่อนข้างที่จะง่ายอยู่นะครับ โดยร้านข้าวแกงทั่วๆ ไปก็มักจะทำมาขายอยู่เรื่อย แต่ความอร่อยนั้นก็ไม่เหมือนกับต้นฉบับสูตรดังเดิมทางภาคเหนือ โดยน้ำพริกอ่องที่อร่อยนั้นจะต้องเข้มข้นเต็มไปด้วยเครื่องเทศที่หอมและอร่อย โดยน้ำพริกอ่องนั้นส่วนใหญ่ก็จะกินควบคู่กับผักสด ไข่ต้ม และปลาทอด รับรองเลยนะครับถ้าได้กินพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเลยเชียว

ซึ่งในวันนี้นั้น ก็จะมาแนะนำสูตรการทำน้ำพริกอ่อง แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำกินได้ โดยที่ไม่ต้องง้อร้านดัง เพราะน้ำพริกอ่องที่จะมานำเสนอในวันนี้ก็จะเป็นสูตรดั้งเดิมของจังหวัดเชียงใหม่นะครับ เป็นอาหารเหนือต้นตำหรับ ที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งวันนี้เราก็มาดูกันนะครับว่าจะมีสูตรเด็ดอะไรบ้างที่ทำให้น้ำพริกอ่องของภาคเหนือนั้นอร่อยไม่เหมือนใครนั่นเอง ส่วนผสมของน้ำพริกอ่องนั้นก็จะมีดังต่อไปนี้ เนื้อหมูบด , มะเขือเทศ, ผักชีซอย, ต้นหอมซอย, น้ำมันพืช, พริกขี้หนูแห้ง, หอมแดง, กระเทียม, กะปิ และเกลือนั่นเอง โดยส่วนผสมดังกล่าวเราสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมเลยนะครับว่าชอบแบบไหนไม่ชอบแบบไหนก็ตามใจกันเลยจ้า ส่วนขั้นตอนการทำนั้น ก็นำพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือ นั้นมาโขลกให้เค้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ผัดจนหอม ใส่หมู เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดๆ เคี้ยวๆ ให้มันนัวๆ ใส่มะเขือเทศลงไป ผัดให้มะเขือเทศสุกเพียงเท่านั้นก็จะได้น้ำพริกอ่องที่ง่ายแสนง่ายแถมยังอร่อยอีกด้วยนั่นเอง

ร้านต๋องเต็มโต๊ะ สุดยอดร้านอาหารเหนือที่ต้องห้ามพลาด

    หากใครได้ไปเยือนภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่นั้นก็จะเต็มไปด้วยร้านอาหารที่น่ากิน และน่าอร่อยเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งเอกลักษณ์ของอาหารเหนือนั้นก็คงไม่ต้องพูดถึงว่ามันเด็ด จัดจ้านกันจริงๆ เลยนะครับ โดยเมนูส่วนใหญ่นั้นก็จะหากินได้ง่ายมาก ถ้าหากใครได้ปลูกพืชผักสวนครัวไว้ รับรองเลยนะครับว่าจะสามารถนำมาทำเมนูอาหารเหนือได้แน่นอน

ที่ถนน นิมมานเหมินท์ นั้นก็จะเต็มไปด้วยร้านอาหารเหนือชื่อดังหลากหลายเจ้าเลยนะครับ ซึ่งในซอยที่ 13 นั้นก็จะพบกับร้านอาหารเหนือที่บรรยากกาศโอเค อาหารอร่อย อย่างร้านต๋องเต็มโต๊ะถือเป็นอีกร้านยอดฮิตเป็นอย่างมากเลยนะครับไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนนั้นก็จะเต็มและแน่นร้านเป็นอย่างมาก โดยร้านนี้นั้นก็จะเปิดให้บริการในช่วง 11 โมง เมื่อเปิดบุ๊ปก็จะเต็มโต๊ะทันที โดยถือว่าร้านนี้ก็การันตีเรื่องความอร่อยได้เลยนะครับถ้าคนเยอะขนาดนี้รับรองได้เลยว่ารสชาติของอาหารก็คงเด็ดอย่างแน่นอน โดยอาหารที่ทางร้านแนะนำนั้นก็จะเป็นพวก น้ำพริก แกงต่างๆ ที่ขึ้นชื่อไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ๋อง แกงอ่อมหมู เป็นตั้น ซึ่งที่นี้ก็จะรังสรรค์เมนูให้มีรสชาติที่กลมกล่อมและออริจินอลแท้ๆ เลยก็ว่าได้นั่นเอง ถ้าหากใครไปใครมาแล้วไม่ได้จองคิว ก็คงต้องพลาดนะครับเพราะที่นี้ก็อย่างที่บอกว่าคิวการจองนั้นเต็มแน่นทุกวัน เอาเป็นว่าถ้าหากใครได้มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากจะมาลิ้มรสลิ้มลองก็มากันได้นะครับที่ร้าน ต๋องเต็มโต๊ะ อยู่ที่ถนน นิมมานเหมินท์ ซอยที่ 13 หรืออาจจะโทรเช็คสักนิดเพื่อทำการจองคิวก็ได้เช่นกัน

แกงอ่อมหมูอาหารล้านนาสุดยอดความอร่อย

  แกงอ่อนหมู ถือเป็นแกงที่สุดยอดความอร่อยก็ว่าได้นะครับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะนิยมใช้วัตถุดิบเนื้อหมู และ เครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก แต่บางคนก็อาจจะใช้เพียงแค่เครื่องในอย่างดียว ทำให้บางบ้าน บางถิ่น แต่ละท้องที่เรียกไม่เหมือนกัน เพราะถ้าใส่เครื่องในอย่างเดียว ก็จะเรียกว่า แกงอ่อมเครื่องในหมู โดยวิธีการทำแกงอ่อมนั้นก็ไม่ยุ่งยากเท่าไรนะครับ มีขั้นตอนและวิธีการทำเหมือนแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ นั่นเอง

แกงอ่อนนั้นก็ถือเป็นอาหารชั้นดีอีกอย่างหนึ่งนะครับ เพราะคนล้านนาส่วนใหญ่นั้นก็จะใช้นิยมมาเลี้ยงแขกในงานเทศกาลต่างๆ แต่บางคนก็อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อแกงอ่อมทางภาคเหนือกันเท่าไรนะครับ เพราะจะรู้จักว่าเป็นอาหารของภาคอีสานกันนั่นเอง โดยแกงอ่อมนั้นก็จะนิยมกินกับข้าวเหนียว  ข้าวสวย หรือขนมจีนก็จะอร่อยไปอีกแบบนึง สูตรการทำแกงอ่อนหมูนั้นก็มีอยู่มากมายนะครับ ขึ้นอยู่กับรสชาติของคนกินว่าจะชอบแนวไหน แบบไหนเสียมากกว่า แต่ในวันนี้เราก็จะมาบอกสูตรการทำแกงอ่อมให้อร่อยรับรองเลยนะครับถ้าหากลองทำตามอร่อยเด็ดสุดหัวใจเป็นอย่างมาก ส่วนผสมนั้นก็จะมี เครื่องในหมู เนื้อหมู หมูสามชั้น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำพริกแกง น้ำเปล่า เลือดสด พริก ขนมจีน และต้นหอมนั้นเอง โดยการต้มนั้นก็ทำการล้างทุกสิ่งทุกอย่างให้สะอาดเสียก่อน จากนั้นก็นำพวกเนื้อสัตว์ลงไปคลุกกับเครื่องแกงให้เข้าเนื้อเสียก่อนนะครับ เมื่อคลุกเสร็จแล้วก็เทใส่กระทะ แล้วก็ผัดให้หอมเติมน้ำให้คลุกเคล้าด้วย หลังจากนั้นก็เคี้ยวไปเรื่อยๆ พอได้ที่ดีแล้วก็ใส่เลือดหมูลงไป แต่จะต้องเคี้ยวให้หมูเปือยเลยนะครับเพราะไม่ใช่นั้นก็จะไม่นิ้มไม่น่ากินนั่นเอง เอาเป็นว่าก็ลองไปทำกันดูนะครับรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

แกงฮังเล รสชาติเข้มข้มที่ทำง่ายแสนง่าย

  แกงฮังเล ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูของอาหารเหนือที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบเป็นอย่างมากเลยนะครับ  แต่ในกรุงเทพหรือตามต่างจังหวัดที่ไม่ใช่ภาคเหนือนั้นก็หากินค่อนข้างจะยากนิดหน่อยนะครับ เพราะไม่ค่อยมีคนทำขายออกมาเท่าไร วันนี้ก็เลยมีสูตรการทำมาบอกต่อนะครับ ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยากเท่าไรนะครับทำกินกันง่ายๆ รับรองเลยครับว่าอร่อยแน่นอน

โดยปกติทั่วไปนั้นแกงฮังเล ส่วนใหญ่ทางภาคเหนือก็จะใช้เนื้อหมู และหมูสามชั้นเป็นส่วนประกอบหลักที่เอาไว้ทำ แต่ถ้าหากใครไม่ชอบความมันของหมู ก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนเป็นหมูส่วนอื่นๆ ได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่หมูสามชั้นจะให้ความอร่อยมากกว่าหมูส่วนอื่นๆ เพราะเวลาที่ต้มไปแล้วนั้นหมูสามชั้นจะไม่แห้งจะกินแล้วอร่อยมากนั่นเอง ส่วนผสมในการทำนั้นก็หาซื้อได้ไม่ยากนะครับแต่วันนี้ผมแนะนำให้เป็นพริกแกงสำเร็จรูปจะดีกว่า เพราะไม่ยุ่งยากรสชาติเผลอๆ อร่อยกว่าเราตำเสียอีกด้วย ส่วนเครื่องปรุงรสนั้นเราก็สามารถที่จะปรุงได้ตามใจชอบ เพราะแกงนี้มันไม่ยุ่งยากอย่างที่บอกจริงๆ โดยการทำนั้นก็นำหมูมาคลุกกับซีอิ๋วขาวก่อนนะครับ แล้วก็ตามเครื่องแกงและสับปะรดลงไปนิดหน่อย หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงเพื่อให้หมูนั้นเข้าเนื้อ นิ่ม และอร่อย จากนั้นเมื่อหมูได้ที่แล้วก็นำเครื่องแกงมาผัดกับน้ำมัน ใช้ไฟกลางใส่หมูลงไป รวนไปเรื่อยๆ อย่าให้หมูติดกระทะ พอได้ที่ดีแล้วก็เตรียมน้ำเปล่าเทใส่ลงไปให้ท่วมเนื้อหมู เคี้ยวไฟอ่นๆ ปิดฝาคอยดูสังเกตน้ำให้ดีๆ อย่าให้แห้ง พอได้ที่ดีแล้วก็ใส่ ขิงซอย กระเทียม ผงแกงลงไป แล้วก็ปรุงรสตามใจเราได้เลยครับ เห็นมั้ยละครับว่าแกงฮังเลนั้นทำไม่ยากเลยจริงๆ เอาเป็นว่าถ้าหากใครว่างก็ลองไปทำกินดูกันได้นะครับรับรองอร่อยแน่นอน

ข้าวซอยไก่ อาหารสุดเด็ดของคนชาวเหนือ

   อาหารทางภาคเหนือก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่คนไทยส่วนใหญ่ทั้งต่างจังหวัดและในกรุงเทพก็ต่างหลงไหลในรสชาติของความเป็นล้านนากันทั้งนั้น เพราะว่าอาหารเหนือเป็นอาหารที่หากินค่อนข้างยากมากโดยเฉพาะในกรุงเทพ แทบจะไม่ค่อยมีขายเลยก็ว่าได้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากใครได้ไปเที่ยวภาคเหนือก็คงไม่พลาดที่จะแวะกินอาหารเหนือแท้ๆ อย่างแน่นอน

นอกจากอาหารสุดเด็ดอย่างเช่น น้ำพริกหนุ่มกับแคปหมูแล้วนั้น ก็ยังมีอีกหนึ่งเมนูที่อยากจะแนะนำให้รู้จักกันมากขึ้นนะครับ ผมเชื่อนะครับว่าหลายๆ คนคงมีโอกาสที่ได้ลิ้มรสชาติกันแล้ว นั่นก็คือ ข้าวซอยไก่ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่หลายๆ คนชื่นชอบเป็นอย่างมากนั่นเอง ผมเชื่อนะครับว่าถ้าใครได้มาเที่ยวที่ภาคเหนือก็คงต้องสั่งแล้วกินอย่างแน่นอน ซึ่งวันนี้เราจะมีสูตรการทำ ข้าวซอยไก่ มาฝากเพื่อนๆ กันด้วยนะครับ เอาเป็นว่าเรามาเริ่มขั้นตอนแรกกันเลยดีกว่านะครับ โดยส่วนผสมนั้นก็จะเน้นไปที่พวกเครื่องเทศเป็นหลักนะครับ ก็จะมี พริกแห้ง เกลือ รากผักชี ขิงคั่ว หอมคั่ว ขมิ้นคั่ว และ ชะโกคั่ว ต่อมาเป็นส่วนผสมของข้าวซอยนะครับ ก็จะมีน่องไก่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด หางกะทิ เกลือ หัวกะทิ ซีอิ๋ว ซีอิ๋วดำ น้ำตาลทราบ น้ำมัน บะหมี และก็ผักเครื่องเคียงแล้วแต่ตามใจชอบได้เลยครับ ส่วนวิธีทำนั้นก็ไม่ยากเท่าไรนะครับ ซึ่งปัจจุบันก็มีพริกแกงสำเร็จรูปจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ซึ่งรสชาติก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยการเราตั้งกะทิให้เดือด ใส่ไก่ ใส่พริกแง ปรุงรสตามใจชอบ เคี้ยวให้แตกมัน ชิมรส จากนั้นก็เอาเส้นหมี่มาทอด ให้เหลืองกรอบ จากนั้นก็นำน้ำแกงที่เราเคี้ยวไว้มาเทราด ตบแต่งด้วยผัก เพียงเท่านั้นก็จะเป็นเมนูข้าวซอยที่แสนอร่อยแล้วนั่นเอง