แกงอ่อมหมู

แกงอ่อมเป็นเมนูที่มีอยู่ในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านทางเหนือเช่น พม่า จีน และ ลาว โดยในแต่ละพื้นที่จะมีความแต่ต่างกันบ้างแค่ในประเทศไทยยังมีอ่อมเหนือและอีสานซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงอ่อมเหนือที่มีส่วนผสมรวมเอาสารพัดชิ้นส่วนหมู ทั้งขั้วตับหมู เครื่องในหมู เลือดหมู และหมูสามชั้นเคี่ยวกับพริกแกงอ่อมจนเปื่อย กินกับขนมจีนก็เข้ากัน หรือข้าวสวยก็ได้ เป็นสูตรเอาใจคนที่ชอบกินเผ็ดหรือท่านที่ไม่ชอบกินเผ็ดก็สามารถลดพริกได้นะครับ ซึ่งขั้นตอนการทำก็อาจจะเหมือนการตุ๋นเนื้อหรือตุ๋นหมูเพื่อต้องการให้เนื้อที่ออกมานุ่มและท่านใดชอบเนื้อนุ่มจริงๆผมแนะนำนะครับว่าให้เลือกหมู3ชั้นที่มีมันเยอะนะครับ

ส่วนผสม แกงอ่อมหมู    ขั้วตับหมูหั่นชิ้น เครื่องในหมูหั่นชิ้น หมูสามชั้นหั่นชิ้นข่าซอย   ตะไคร้ซอย  ใบมะกรูดซอย  น้ำพริกแกงอ่อม   น้ำเปล่า เลือดหมูสด ใบมะกรูด   พริกลูกโดด   ต้นหอมซอย  ขนมจีนหรือข้าวสวย

วิธีทำแกงอ่อมหมู

ใส่ขั้วตับหมู เครื่องในหมู หมูสามชั้น ข่าซอย ตะไคร้ซอย และใบมะกรูดซอยลงหม้อแกง ตามด้วยน้ำพริกแกงอ่อม     เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน รอจนหมูหดตัวและน้ำแกงหอมเข้าที่    นำเลือดหมูไปต้มสุกใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไปอีกเล็กน้อย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้หมูเปื่อยได้ที่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง  หลังจากเปื่อยได้ที่ใส่ใบมะกรูดและพริกลูกโดดลงไปด้วย โรยต้นหอม  พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีน หรือข้าวสวย